Danh mục bệnh

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường là như thế nào

Tiểu đường hay còn được gọi lại đái tháo đương là một căn bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bệnh tiểu đường để các bạn dễ dàng phòng tránh ngăn ngừa và chữa bệnh tiểu đường.

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường hay bệnh dư đường là một căn bệnh về dối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoocmon insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể , biểu hiện bằng việc mức đường trong máu luôn cao, trong giai đoạn đầu của căn bệnh thường làm bệnh nhân có triệu chứng đi tiểu nhiều , tiểu đêm và do đó dẫn đến tình trạng khát nước.

Tìm hiểu bệnh tiểu đường dễ dàng hơn với 2 loại được phân chia dưới đây:

Loại 1 : ( Do tụy tạng không tiết insulin ) : Phần lớn xảy ra ở trẻ em và thanh niên từ < 20 tuổi. Lứa tuổi này là lứa tuổi đang phát triển chính vì thế mà các triệu chứng của bệnh thường khởi động đột ngột và tiến triển nhanh nếu không được chữa trị kịp thời. Giai đoạn nguy hiểm của giai đoạn này có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton.

tải xuống

điều trị bệnh tiểu đường và triệu chứng điển hình của tiểu đường loại này là : Ăn nhiều , uống nhiều , tiểu nhiều  , mờ mắt dị cảm và sụt cân

Loại 2 : ( Do 2 loại tiết giảm là insulin và đề kháng insulin) : Loại tiểu đường này 90- 95% bệnh nhân mắc phải thuộc lứa tuổi trên 40. Bệnh nhân ở loại này thường không biểu hiện triệu chứng nhiều và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng hoặc chỉ được phát hiện khi chúng ta đi khám sức khỏe định kỳ nhờ vào sự phát hiện của các bác sĩ chuyên khoa.

Các yếu tố nguyên nhân bệnh tiểu đường là như thế nào

  1. Thừa cân béo phì : đây là yếu tố hàng đầu gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , thừa cân béo phì sẽ gây ra hiện tượng đề kháng insulin nhiều hơn do chất béo làm cẳn trở khả nắng sử dụng insulin của cơ thể
  2. Lười vận động :

Lười vận động chính là yếu tố gây nên yếu tố béo phì và gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các tế bảo cơ có thụ thể insulin nhiều hơn so với các tế bảo mỡ , chính vì thế nếu chúng  ta siêng nắng vận động hiện tượng đề kháng insulin sẽ giảm bớt và điều này sẽ giúp giảm lượng đường trong máu vì insulin hoạt động có hiệu quả lớn hơn .

  1. Tăng huyết áp :

Có thể bạn chưa biết tăng huyết áp và tiểu đường có một mối liên kết mật thiết vowsis nhau. Nếu bạn bị mắc chứng bệnh tăng huyết áp thì nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường của bạn sẽ tăng thêm 20 % ( Theo điều tra nghiên cứu cảu các bác sĩ chuyên khoa , chuyên gia về bệnh tiểu đường )

Còn rất nhiều yếu tố khác nhau nữa , chúng tôi chưa thể kể chi tiết hết qua bài viết này , mong rằng qua bài viết này có thể mang đến một phần nào thông tin hữu ích cho các bạn muốn tìm hiểu về bệnh tiểu đường

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments